Tracklist

  1. Giọt lệ thiên thu
  2. Suối mơ
  3. Khi màu nắng tắt
  4. Domino
  5. Tựa như gió phiêu du
  6. O sole mio
  7. Sông thu êm
  8. Bài hát ru cho anh
  9. Bờ sông trắng
  10. Rồi một ngày mai

Có thể nói đây là album mềm mại và có màu sắc nhất của Phạm Thu Hà. Nếu như album đầu tay của cô, Tình thu, mang nhiều tính giới thiệu giọng hát thì album thứ 2, Classic meets Chillout, là một bước “lấn” đột ngột cho dù khá thú vị nhưng “kén” người nghe thì ở album mới nhất, những nét đẹp trong giọng hát cô có điểm tựa được bay bổng trong không gian bán cổ điển. Điều quan trọng hơn là ở album này, Phạm Thu Hà cất giọng từ những bài hát rất nổi tiếng của Văn Cao, Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Dương Thụ và thêm đó là 5 sáng tác mới nhất của Đức Trí.

Hai năm sau thành công của album Classic meets Chillout (đạt giải Album của năm giải thưởng Cống Hiến 2012 – báo Thể thao & Văn Hóa, top 4 đề cử hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc của giải thưởng trong cùng năm), hôm nay ca sĩ Phạm Thu Hà vừa phát hành CD mới với tên gọi Tựa như gió phiêu du.

Nếu như trong các sản phẩm trước, hợp tác cùng Phạm Thu Hà là các tên tuổi Trần Mạnh Hùng, Hoài Sa, Võ Thiện Thanh… thì lần này Đức Trí là người thực hiện công việc của một producer (nhà sản xuất) cho album. Ngoài ra anh cũng là người hòa âm phối khí, phối – chỉ huy dàn nhạc, mix nhạc… cho CD. Để ra mắt sản phẩm âm nhạc này, Đức Trí và Phạm Thu Hà đã nhiều lần ngồi lại với nhau để chọn phong cách nhạc, lên ý tưởng cho đĩa hát. Trong album lần này cô thể hiện một cách xử lý bài hát mềm mại, pha trộn giữa kỹ thuật opera và kỹ thuật hát nhạc pop để tạo nên một tổng thể dung hòa cho CD.

Sau single, MV Khi màu nắng tắt được phát hành online năm trước để làm tiền đề, “đòn bẩy” cho album Tựa như gió phiêu du, 15/5/2014 Phạm Thu Hà chính thức ra mắt CD, gồm các ca khúc:

1. Giọt lệ thiên thu – Trịnh Công Sơn
2. Suối mơ – Văn Cao
3. Khi màu nắng tắt – Đức Trí
4. Người tình Domino – nhạc: Louis Ferrari & lời: Hà Quang Minh
5. Tựa như gió phiêu du – Đức Trí
6. O sole mio – nhạc: Eduardo di Capua & lời: Giovanni Capurro
7. Sông thu êm – Đức Trí
8. Bài hát ru cho anh – Dương Thụ
9. Bờ sông trắng – Đức Trí
10. Đừng đợi mặt trời lên – nhạc: Đức Trí & lời: Hà Quang Minh

Đĩa nhạc gồm 5 bài hát quen thuộc trong nước và ngoài nước, 5 bài hát mới hoàn toàn do nhạc sĩ Đức Trí sáng tác riêng cho dự án này. Trong đó có thể kể đến ca khúc chủ đề Tựa như gió phiêu du được Đức Trí sáng tác từ năm 16 tuổi nhưng mãi đến bây giờ mới được công bố, và Phạm Thu Hà cũng là ca sĩ đầu tiên thể hiện. Hay Bờ sông trắng là ca khúc được phát triển từ phần nhạc nền chính của bộ phim Lấy chồng người ta (đạo diễn Lưu Huỳnh). Và Sông thu êm, được nhạc sĩ viết riêng cho Phạm Thu Hà, lấy cảm hứng từ câu chuyện cuộc sống của cô.

Để hoàn thành sản phẩm Tựa như gió phiêu du, bộ đôi này mất hơn một năm (03.2013 – 04.2014). Trước hết là phần thử giọng của Hà tại phòng thu Music Faces, sau đó là thu cùng dàn nhạc thính phòng (biên chế 26 người) tại phòng thu Nhạc viện TP. HCM và cuối cùng là phần thu âm, chỉnh sửa giọng hát để hoàn tất tại phòng thu Music Faces. Phạm Thu Hà cũng vất vả bay từ Hà Nội vào TP. HCM để thu âm trong suốt thời gian vừa qua.

Ngoài ra, có thể nói đây là một sản phẩm đặc biệt nhất từ trước đến giờ của nhạc sĩ Đức Trí bởi lần đầu tiên anh làm nhạc theo phong cách cổ điển giao thoa, thu live với dàn dây. Hy vọng với sự hỗ trợ của các anh chị báo chí, truyền thông thì album Tựa như gió phiêu du sẽ được giới thiệu rộng rãi đến người nghe để Phạm Thu Hà có được một sự gần gũi hơn với công chúng. Đây là điều mà Phạm Thu Hà luôn khát khao, mong muốn!

Tựa như gió phiêu du là một sản phẩm với phong cách pop mang màu sắc cổ điển, được nhiều người mong đợi trong thời gian vừa rồi. Đó cũng là lời khẳng định cho phong cách cổ điển giao thoa (classical crossover) không lẫn vào đâu, riêng biệt mà Phạm Thu Hà đã lựa chọn và theo đuổi đến cùng. Được đầu tư công phu nên những người thực hiện hy vọng sẽ góp phần vào việc định hướng thẩm mỹ cho khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ và sẽ trở thành một album có giá trị trên các kệ đĩa của những người yêu âm nhạc.

Sự khéo léo của nhà sản xuất Đức Trí là đã không làm “căng” giọng hát của Phạm Hà hay màu sắc của album này theo lối kinh viện mà anh giảm nhẹ nhất để màu sắc bán cổ điển có thể đi sâu vào phân khúc đông đảo, dễ tiếp nhận và dễ được nhớ nhiều hơn. Những ca khúc mới trong album này như Sông thu êmBờ sông trắng và đặc biệt là Khi màu nắng tắt rất hợp với giọng hát của Phạm Thu Hà khi cô thể hiện dù ở quãng cao nhưng những nốt ngân vẫn có sự mềm mại, bắt tai.

Album này được thực hiện trong vòng hơn một năm và đúng ra nó đã được phát hành từ cuối năm ngoài nhưng nhà sản xuất quyết định kéo thêm thời gian để chỉnh sửa một cách tốt nhất.

Phạm Thu Hà có một giọng hát đẹp tuy vậy cô vẫn chưa len tiếng hát của mình nhiều vào được phân khúc đại trà. Album mới này có thể sẽ là cách tốt để cô có công chúng của riêng mình và cách làm của nhạc sĩ Đức Trí rõ ràng đang giúp Phạm Thu Hà mở rộng tiếng hát của cô đến số đông mà không làm mất đi màu sắc âm nhạc của chính cô.

———–

Thứ 6 ngày 23/5/2014 tuần này, Album Tựa như gió phiêu du sẽ xuất hiện trên các kệ đĩa.

* Hà Nội:
– 54 Lê Duẩn
– 39 Hàng Bài
– 28 Hàng Dầu

* Tp Hồ Chí Minh:
– 09 Đề Thám, Quận 1, Công ty Music Faces

 

Share