Tracklist

  1. Rao đêm – (Pavane, Op.50-F-moll)
  2. Khúc nhạc chiều (Serenade)
  3. Ước mơ (Tristesse – B dur)
  4. Chiều (Sonata Pathétique from Piano sonate Op.13-II Adagio cantabile)
  5. Xuân tàn (La Chanson De Solveig)
  6. Habanera (trong nhạc kịch Carmen)
  7. Ave Maria
  8. Tình đôi ta (Bacarolle trong nhạc kịch Les contes d’Hoffmann)
  9. Giấc mơ yêu (Adagio in G-moll)

Classic meets Chillout (debut album – 2012)

Sản xuất: Võ Thiện Thanh
Hòa âm: Võ Thiện Thanh
Thu âm- mastering: Võ Thiện Thanh Studio

Album gồm 9 ca khúc cổ điển quen thuộc, được hòa âm mới hoàn toàn theo phong cách âm nhạc chillout hiện đại, gần gũi với tai nghe của đông đảo mọi người.

Trong các ca khúc, có những bài được hát bằng ngôn ngữ nguyên bản- ví dụ như Habanera… nhưng cũng có những bài được nhạc sĩ Võ Thiện Thanh soạn lời mới như “Khúc hát nàng Solveig” (Chanson de Solveig) của Edvard Greig…

1- Rao đêm – (Pavane, Op.50-F-moll)
Gabriel Urbain Fauré (1845 – 1924) lời Việt: Võ Thiện Thanh
Được chuyển soạn từ một tiểu phẩm cho piano (sau này phát triển cho dàn nhạc và hợp xướng) có tên Pavane (một vũ điệu cung đình) của nhạc sĩ Pháp Gabriel Fauré (1845-1924). Bản Pavane này rất nổi tiếng và đã được chuyển soạn thành ca khúc nhiều lần.

2- Khúc nhạc chiều (Serenade)
Franz Peter Schubert (1797 – 1828) – lời Việt: Phạm Duy
Tác phẩm rất quen thuộc với người yêu nhạc Việt Nam (còn được biết đến với tên Dạ Khúc), được trích từ tập ca khúc Bài ca thiên nga (bài số 4) – một trong những kiệt tác của Schubert.

3- Ước mơ (Tristesse – B dur)
Frédéric Chopin (1810 –1849) lời Việt: Võ Thiện Thanh
Được chuyển soạn từ một tiểu phẩm cho piano của Chopin (Étude Số 10, bài số 3). Nhạc sĩ Chopin lúc đương thời đã luôn khẳng định đây là những giai điệu đẹp nhất trong suốt đời sáng tác của mình. Tác phẩm này thường được gọi là “Nhạc buồn Chopin” và có nhiều phiên bản chuyển thể ca khúc khác nhau.

4- Chiều (Sonata Pathétique from Piano sonate Op.13-II Adagio cantabile)
Ludwig van Beethoven (1770 – 1827) – lời Việt: Võ Thiện Thanh
Được chuyển thể từ chương 2 bản sonate cho piano có tên Sonata Pathétique của Beethoven với giai điệu đẹp, như thể vốn dành cho giọng hát. Tác phẩm này rất nổi tiếng và khá quen thuộc như các bản nhạc cho piano khác của Beethoven là sonate Ánh Trăng hay Gửi Elise và đã được chuyển thành ca khúc nhiều lần.
Tuy nhiên đây là lần đầu tiên chủ đề sonate cho piano được soạn lời Việt. Giai điệu của khí nhạc khi chuyển sang thanh nhạc sẽ thường rất khó để thể hiện bởi âm vực quá rộng và giai điệu rất phức tạp. Bởi thế đây là một thử thách với ca sĩ

5- Xuân tàn (La Chanson De Solveig)
Edward Hagerup Grieg (1843 – 1907) – lời Việt: Võ Thiện Thanh
Vốn là một đoạn nhạc được nhạc sĩ Na Uy Edvard Grieg sáng tác năm 1875 cho vở kịch Peer Gynt và sau đó chính ông chuyển soạn thành ca khúc hoàn chỉnh. Tác phẩm này khá quen thuộc với người yêu nhạc ở Việt Nam qua các phiên bản lời Việt như Khúc hát nàng Solveig, Khúc ca ly biệt, lần này được nhạc sĩ Võ Thiện Thanh viết lời Việt hoàn toàn mới

6- Habanera (trong nhạc kịch Carmen)
Georges Bizet (1838-1875) – lời nguyên bản tiếng Pháp: Henri Meilhac – Ludovic Halévy
Là bài hát nổi tiếng nhất, trích từ vở opera kinh điển của nhạc sĩ Pháp George Bizet kể về cô gái Carmen phóng túng với những bi kịch trong mối tình tay ba.

7- Ave Maria
Franz Peter Schubert (1797-1828) – lời nguyên bản tiếng Latin: Sir Walter Scott
Tác phẩm kinh điển ca tụng đức mẹ Maria của nhạc sĩ Schubert.

8- Tình đôi ta (Bacarolle trong nhạc kịch Les contes d’Hoffmann)
Jacques Offenbach (1819 – 1880) – lời Việt: Đương Đình Hưng
Được chuyển soạn từ một bản barcarole (tức bài ca chèo thuyền, có nguồn gốc từ các bài hát của những người chèo thuyền ở Venice) của nhạc sĩ Pháp Jacques Offenbach trong vở opera Les Contes d’Hoffmann (Những câu chuyện của Hoffmann).

9- Giấc mơ yêu (Adagio in G-moll)
Tosama Giovanni Albinoni (1671- 1751) – lời Việt: Phạm Thu Hà
Có nguồn gốc từ bản Adagio Sol thứ cho violon, dàn dây và đàn organ của nhạc sĩ người Venice thế kỷ 18 Tomaso Albinoni. Bản nhạc này nằm trong số những tác phẩm cổ điển được “cải biên” nhiều nhất với vô số ca khúc, đoản khúc được biểu diễn, ghi âm trong các đĩa nhạc và phim ảnh.

Album được Viettan Studio phát hành ngày 10-11-2012

Share