CD Khúc Ca Ly Biệt – The Classical Phạm Duy (Vol.1)

Gồm những ca khúc:

  1. Khúc hát thanh xuân – Hồng Vy
  2. Dạ Khúc – Hồ Trung Dũng
  3. Khi màn nhung mở ra – Phạm Thu Hà
  4. Khúc ca ly biệt – Đức Tuấn
  5. Chiều tà – Phạm Thu Hà
  6. Tình vui – Tấn Minh
  7. Ave Maria – Ngọc Tuyền
  8. Mơ màng – Hồ Trung Dũng
  9. Mối tình xa xưa – Tấn Minh ft Uyên Di
  10. Dòng sông xanh – Ngọc Tuyền

Đĩa nhạc cổ điển lời Việt của nhạc sĩ Phạm Duy vừa ra mắt… Đây là đĩa hát rất tuyệt vời và Hà hân hạnh được mời thu âm 2 bản “Khi màn nhung mở ra” và “Chiều tà”…

Cảm ơn bản phối rất hay của anh Quang Phúc! Mọi người cùng tìm “nghe có ý thức” nhé….

———

Album tập hợp 10 bản nhạc cổ điển do cố nhạc sĩ Phạm Duy soạn lời Việt từ trước năm 1975, lần đầu tiên được thu âm lại để phát hành trong một đĩa nhạc.

Khúc ca ly biệt gồm các bài hát: Serenade (Dạ khúc), Reverie (Mơ màng), Fur Elise (Khi màn nhung mở ra), La beau Danube blue (Dòng sông xanh)… được nhạc sĩ Quang Phúc hòa âm – phối khí. Góp mặt trong album là tiếng hát của 6 ca sĩ, được chia làm 2 “phe” khác biệt, đây cũng là một điều ngẫu nhiên thú vị của đĩa hát.

“Phe” cổ điển gồm có 3 giọng soprano đang rất được chú ý hiện nay là: Hồng Vy, Ngọc Tuyền, Phạm Thu Hà; nhóm nhạc nhẹ gồm 3 nam ca sĩ nổi tiếng: Tấn Minh, Đức Tuấn và Hồ Trung Dũng. Nếu như nhóm nữ được hát đúng sở trường cổ điển của mình, chính họ cũng là những điểm sáng trong album với cách xử lý bài tinh tế, mềm mại, uyển chuyển, đầy kỹ thuật thì nhóm nam lại mang đến cho khán giả cảm giác… dễ nghe, gần gũi hơn. Tuy nhiên với khán giả sành nhạc cổ điển, khó tính một chút thì có lẽ họ sẽ cảm thấy ở Đức Tuấn còn một chút gồng mình, Hồ Trung Dũng thừa cảm xúc với cách hát nhừa nhựa, quá nhiều luyến láy, Tấn Minh thì hơi mềm với lối hát níu chữ đặc trưng.

Ca sĩ Uyên Di, một phát hiện mới của nhạc sĩ Quang Phúc từ nhạc Viện TP.HCM, được chọn để hát song ca cùng Tấn Minh trong ca khúc Mơ màng (Reverie), với cách hòa bè kết hợp giữa thính phòng – nhạc nhẹ cũng là một điểm lý thú khác của album.

Khánh Nguyễn 
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Share