“ĐƯỜNG EM ĐI”
LP Album: tuyệt phẩm Phạm Duy & giọng ca thính phòng Phạm Thu Hà

Thưa quý vị!

Trên tay quý vị là bản demo sản phẩm âm nhạc mới nhất của ca sĩ Phạm Thu Hà, thành quả lao động trong suốt 2 năm im ắng, tìm tòi, tập luyện và trình diễn. Đĩabthan “ĐƯỜNG EM ĐI” đã được hoàn thành đúng như mong đợi!

Đây là album nhạc chính thức thứ tư của Phạm Thu Hà, sau các sản phẩm “Classic meets Chillout”, “Tựa như gió phiêu du” và “Hà Nội yêu”. Hành trình âm nhạc của Phạm Thu Hà chưa dài, nhưng có thể nói đến đĩa nhạc thứ 4 này – album “Đường em đi”, cá nhân Phạm Thu Hà và ê kíp đã có thể hài lòng khi đã có được một sản phẩm âm nhạc đúng nhất, phù hợp nhất với phong cách Phạm Thu Hà.“ĐƯỜNG EM ĐI” gồm 8 tuyệt phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy:
1- Chiều về trên sông
2- Cỏ hồng
3- Đường chiều lá rụng
4- Tiếng sáo Thiên thai
5- Đường em đi
6- Mùa thu chết (phần lời từ bài thơ L’Adieu của Guillaume
Apollinaire)
7- Tiễn em
8- Còn gì nữa đâu

Toàn bộ 8 ca khúc kinh điển này của nhạc sĩ Phạm Duy đều đã quá quen thuộc với người yêu nhạc Việt Nam. Nhiều ca khúc được đóng dấu tên tuổi với các giọng ca tượng đài như Thái Thanh, Tuấn Ngọc, Khánh Ly, Lệ Thu… Người yêu nhạc Việt luôn coi những tác phẩm này, cùng những giọng ca ấy là những khuôn vàng thước ngọc, thách thức các thế hệ ca sĩ sau này vượt qua và đi tìm những dấu ấn
riêng biệt cho mình. Bởi vậy, khi bắt đầu có ý tưởng làm một đĩa nhạc Phạm Duy, Phạm Thu Hà không thể không lo lắng khi biết mình sẽ phải đối diện với rất nhiều thách thức cả vềchuyên môn va dư luận. Thế nhưng, có rất nhiều vấn đề khiến cô phải đặt quyết tâm làm bằng được.
– Cá nhân Phạm Thu Hà say mê âm nhạc của Phạm Duy. Cô nghe nhiều, thuộc nhiều và tập luyện nhiều với các tác phẩm Phạm Duy
– Về phong cách âm nhạc bán cổ điển, không có nhiều tác phẩm Việt Nam mang nhiều yếu tố học thuật trong đó. Nhạc Phạm Duy lại hội tụ đủ những yếu tố đặc trưng của nhạc thính phòng Tây Phương, nhưng lại đặc biệt ở chỗ có rất nhiều dấu ấn âm nhạc riêng của Việt Nam. Nếu như đứng trước văn bản mỗi một bài hát kinh điển, Phạm Thu Hà có cảm giác như phải vượt qua mỗi ngọn núi; thì việc thu âm hay biểu diễn các bài hát của Phạm Duy phải là vượt quả một dãy núi điệp trùng. Nếu thành công với nhạc Phạm
Duy, cô có thể thở phào mình vượt qua được một ngọn núi rất rất cao trong sự nghiệp của mình.

Album lần này có sự hợp tác và chỉ đạo nghệ thuật của nhạc sĩ Duy Cường. Với âm nhạc Phạm Duy, hoà âm các tác phẩm của ông không ai có thể xuất sắc hơn Duy Cường- con trai của nhạc sĩ. Ngoài tài năng âm nhạc được thừa hưởng, nhạc sĩ Duy Cường có thể nói là người hiểu nhất từng nốt nhạc trên văn bản, nguồn gốc và xuất xứ của tác phẩm, thông suốt ý tại ngôn ngoại ca từ bài hát… Nhạc sĩ Duy Cường cũng là người có thâm niên dàn dựng các tác phẩm của Phạm Duy cho các giọng ca huyền thoại, từ Thái Thanh, Tuấn Ngọc, Khánh Ly, Thái Hiền, Ý Lan, Hà Thanh, Khánh Hà… những giọng ca không xuất hiện quá nhiều như Thiên Phượng, Bích Liên, Đinh Ngọc…. Chính anh cũng dàn dựng nhiều sản phẩm nhạc hoà tấu ghi dấu ấn cá nhân mình trong thế giới nhạc Phạm Duy. Với ngón đàn piano mang màu sắc cổ điển thính phòng, Duy Cường cũng góp một phần lớn vào việc khẳng định các tác phẩm của cha mình là quý giá, hiếm có và sẽ tồn tại mãi mãi… Duy Cường cũng chính là người tư vấn lựa chọn các tác phẩm âm nhạc cho Phạm Thu Hà lần này. 10 ca khúc được biên tập để sản xuất đều là những tác phẩm để đời của Phạm Duy, nhưng khéo léo khai thác được chất giọng bán cổ điển được đào tạo bài bản của Phạm Thu Hà. Hơn nữa, chất dân gian Việt Nam vốn là sở trường của Phạm Thu Hà lại có đất để pha trộn và phiêu linh cùng tổng phổ âm nhạc. Quý vị có thể kiểm chứng điều này trong “Chiều về trên sông”. Toàn bộ phần hoà âm do nhạc sĩ Duy Cường thực hiện và thu âm tại phòng thu của Music Faces. Phạm Thu Hà đã thực hiện phần thu âm giọng ca tại đây cùng với Duy Cường cùng sự hướng dẫn trực tiếp của anh. Phần master và mix do kỹ sư âm thanh Ron Leeper thực hiện với chuẩn âm thanh LP. Do dung lượng tối đa của một đĩa than, LP “ĐƯỜNG EM ĐI” sẽ chỉ giới thiệu 8 tác phẩm đã ghi âm. Phiên bản CD “ĐƯỜNG EM ĐI” phát hành trong thời gian tới sẽ có đầy đủ 10 bản ghi âm đã hoàn thiện.

Thưa quý vị!

Tất cả chúng ta đều biết, ngành công nghiệp ghi âm tại Việt Nam dù mới phát triển được 2 thập niên đã sớm phải ngưng lại, đối diện với những thách thức thời đại. Hiện tại, các ấn phẩm vật lý như băng cát sét, băng video… rồi tới đây là CD, DVD dần dần đã được thay thế bởi công nghệ kỹ thuật số. Khán giả đã dần thay thế thói quen mua đĩa nhạc bằng vài cú click để download nhạc số. Tuy nhiên, vấn đề bảo hộ bản quyền bản ghi âm tại Việt Nam chưa được chặt chẽ nên hầu như nghệ sĩ chưa thu được lợi nhuận từ nhạc số. Hơn nữa, khán giả mua và nghe nhạc số lại đa số là khán giả trẻ – không nhiều các khán giả của dòng nhạc bán cổ điển nói chung và của Phạm Thu Hà nói riêng. Tồn tại và làm nghề đối với các ca sĩ dòng âm nhạc bán cổ điển- thính phong như Phạm Thu Hà hiện nay là một thách thức rất lớn. Làm hay không làm các đĩa nhạc mới? Làm thì phải đầu tư tài chính lớn và thu lại rất ít so với
số vốn đã bỏ ra. Nhưng không làm thì không có sản phẩm, không có khán giả. Một nghệ sĩ không có sản phẩm, không có khán giả- tức là thất bại.

Đây chính là lý do album thứ tư của Phạm Thu Hà và được sản xuất dưới dạng đĩa than. Đĩa than chỉ dành cho một số lượng nhỏ các thính giả yêu nhạc, sành nghe và có điều kiện để nghe. Thị trường nhạc Việt chưa có nhiều sản phẩm âm nhạc được sản xuất theo chuẩn âm thanh đĩa than mà đa phần là các bản remaster từ các nguồn thâu âm CD cũ. Cung cấp cho thị trường đĩa than đã tốn kém và vất vả, nhưng thoả mãn những đôi tai sành nghe chuẩn âm thanh lại vất vả gấp bội. Ngược lại, các sản phẩm đĩa than được “cách ly” với nhạc số, hạn chế được tối đa việc download vô tội vại trên mạng . Với số lượng đĩa than được xuất bản, nếu bán hết ê kíp có thể thu hồi vốn đầu tư tài chính cho việc sản xuất. Bước tiếp theo, sẽ tiếp tục cung cấp cho thị trường phiên bản vật lý là CD album và phiên bản nhạc số online để phục vụ số đông người nghe.

Để cung cấp cho báo giới phần âm nhạc của album, chúng tôi có cung cấp riêng file nhạc số của đĩa nhạc. Tuy nhiên để đảm bảo vấn đề bản quyền, đây đều là các file âm nhạc chưa hoàn thiện bởi chúng tôi đã cắt một vài đoạn nhạc trong file hoàn thiện. Rất mong các phóng viên thông cảm và vui lòng chỉ sử dụng file âm thành trong phạm vi cá nhân.

Thưa quý vị!

Kể từ album đầu tay single Hanabera, album “Classic meets Chillout” với phong cách âm nhạc điện tử pha trộn thính phòng; album “Tựa như gió phiêu du” với phong cách pop pha trộn thính phòng; album “Hà Nội… yêu” với phong cách jazz pha trộn thính phòng… Phạm Thu Hà đã khép lại hành trình tìm phong cách riêng trong âm nhạc và định hình nó trong lòng khán giả yêu nhạc. Đó là một giọng hát thính phòng luôn tìm tòi sáng tạo âm nhạc với các thể loại âm nhạc mới, tiệm cận với khán giả mới của nhạc Việt… Và nay là lúc Phạm Thu Hà quay trở về với bản ngã âm nhạc của riêng mình, album “ĐƯỜNG EM ĐI” với những gì được coi là chuẩn mực nhất của kỹ thuật thanh nhạc, hoà âm cổ điển, với các tác phẩm nhạc Việt hay nhất viết cho dòng âm nhạc này. Hành trình âm nhạc ban sơ đã khép lại, nhưng lại mở ra một con đường nghệ thuật thênh thang phía trước. Đó chính là con đường Phạm Thu Hà đã chọn, ĐƯỜNG EM ĐI…Xin cảm ơn tất cả quý vị đã đến, lắng nghe sản phẩm âm nhạc của Phạm Thu Hà và ê kíp. Rất mong mỏi các phóng viên và quý báo giúp Phạm Thu Hà thông tin rộng rãi tới khán giả của quý báo để mọi người cùng biết về sản phẩm này.

Trân trọng cảm ơn!
PHẠM THU HÀ

—-

Audio Space trân trọng giới thiệu !

Đĩa nhựa (LP) Phạm Thu Hà – Đường em đi (gồm 08 tình khúc của cố NS. Phạm Duy) chính thức phát hành toàn quốc ngày hôm nay 23/5/2017, giá bán lẻ: 1.300.000 đ/đĩa

HÀ NỘI:

TRẦN ĐỨC-CD/LP/TAPE: Ngõ 29 Hàng Bài – Q. Hoàn Kiếm Hà Nội. Mrs. Ngô Ngọ phụ trách cửa hàng 0913227433

Shop Giang Nhạc Xưa: 377 Trần Đại Nghĩa, P. Trương Định, Q. Hai Bà Trưng, HN. Chị Hue Do : 0912737166

Tràng Tiền Music Shop : 60 Láng Hạ – Q. Đống Đa, Hà nội. Chị Phan Thanh : 0904132121

QUẢNG NINH:

CH Huyền Hải : 377 Lê Thánh Tông, TP. Hạ Long, T. Quảng Ninh. Tel. 01223313686

SÀI GÒN:

Analog Audio Shop: 301c Điện Biên Phủ, P7, Q3, TPHCM
(gần ngã tư Cách Mạng Tháng 8). Mr. Hội Tô Khánh : 0903330055

Gia định Audio: 68 Lê Trung Nghĩa (khu k300 tân bình – cách sân bay Tân Sơn Nhất 2km ), Phường 12 , Quận Tân Bình , TPHCM.
Điện thoại : 0935-171-271 Mr. Nghiêm Phước Lộc

Audio Space – 18bis/9 Nguyễn Thị Minh Khai (hẻm bia Hoa Viên), P. Dakao, Q. 1 – SG – Tel: 0914104725

Trân trọng giới thiệu !

Share