Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến nhằm tôn vinh các nghệ sĩ và các tác phẩm do họ tạo ra (hoặc hợp tác với những nghệ sĩ khác) theo góc nhìn báo chí chứ không phải của chuyên ngành âm nhạc. Giải thưởng được đề cử và bình xét dựa trên 2 yếu tố “công luận” và “phát hiện”…

Trải qua 7 lần tổ chức, Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến (chính thức từ năm 2005) của Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) được giới chuyên môn đánh giá như một “Grammy” của làng âm nhạc Việt. Giải thưởng còn đặc biệt so với các giải thưởng âm nhạc khác vì đây là giải thưởng được bầu chọn bởi những phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo, đài trên toàn quốc – những người đã trực tiếp theo dõi hoạt động âm nhạc của nước nhà trong năm qua.


BTC và các nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm trong lễ công bố đề cử giải Cống hiến lần 8 – 2013

Giải Cống hiến nhằm tôn vinh các nghệ sĩ và các tác phẩm do họ tạo ra (hoặc hợp tác với những nghệ sĩ khác) theo góc nhìn báo chí chứ không phải của chuyên ngành âm nhạc. Giải thưởng được đề cử và bình xét dựa trên 2 yếu tố “công luận” và “phát hiện”.

Vì vậy, những khám phá sáng tạo nghệ thuật của các tác phẩm được tôn vinh có thể đã được đông đảo công chúng biết đến (yếu tố công luận), hoặc cũng có thể chưa, nhưng nó thật sự là những khám phá sáng tạo thiết thực (yếu tố phát hiện).

Mới đây tại Hà Nội, Ban tổ chức (BTC) Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 8 năm 2013 đã công bố các đề cử cho các hạng mục giải thưởng. Năm nay, ngoài 4 hạng mục “Album của năm”, “Chương trình của năm”, “Nhạc sĩ của năm”, “Ca sĩ của năm” đã tồn tại suốt 7 lần bầu chọn đã qua, thì lần đầu tiên, Giải Cống hiến mở rộng thêm 2 hạng mục mới, đó là “Bài hát của năm” và “Nghệ sĩ mới của năm”.

Theo đó, các đề cử cho các hạng mục giải thưởng năm nay gồm các tác phẩm: Hạng mục “Bài hát của năm”: Chiếc khăn Piêu (nhạc sĩ Doãn Nho, ca sĩ Tùng Dương), Chuyện như chưa bắt đầu (nhạc sĩ Hoàng Nhã, ca sĩ Mỹ Tâm), Nhật ký của mẹ (nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, ca sĩ Hiền Thục), Người hát tình ca (nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, ca sĩ Uyên Linh).

Hạng mục “Nghệ sĩ mới của năm”: Phạm Thu Hà (ca sĩ), Nguyễn Đình Thanh Tâm (ca sĩ), Hương Tràm (ca sĩ), Thái Trinh (ca sĩ – nhạc sĩ).

Hạng mục “Album của năm”: Classic meets chillout (Phạm Thu Hà), Country rock (Tạ Quang Thắng), Giấc mơ tôi (Uyên Linh), Tuổi 25 (Lê Cát Trọng Lý).

Hạng mục “Chương trình của năm”: Giai điệu trẻ (Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP. Hồ Chí Minh), In The Spotlight, Luala Concert Thu Đông, và Rock Storm 2012.

Hạng mục “Nhạc sĩ của năm”: Nguyễn Văn Chung, Lưu Thiên Hương, Tạ Quang Thắng, Quốc Trung.

Và cuối cùng là hạng mục “Ca sĩ của năm”: Tùng Dương, Mỹ Linh, Uyên Linh, Mỹ Tâm.

BTC cho biết, 6 hạng mục Giải Cống hiến của lần tổ chức này sẽ bao quát được toàn diện, sâu rộng hơn đời sống âm nhạc đại chúng nước nhà và đặc biệt mở ra nhiều cơ hội cho những gương mặt nghệ sĩ mới. Giới chuyên môn và báo chí cũng nhận định, danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến năm nay đã bao gồm những tác phẩm, những nghệ sĩ tiêu biểu cho đời sống âm nhạc đại chúng năm qua.

Đặc biệt, hạng mục “Nghệ sĩ mới của năm” là sự so tài giữa các gương mặt trẻ đã không ngừng cố gắng và nỗ lực để khẳng định mình trong làng âm nhạc Việt trong năm 2012 từ các cuộc thi như Giọng hát Việt (Hương Tràm, Thái Trinh), Sao mai Điểm hẹn (Nguyễn Đình Thanh Tâm). Với Phạm Thu Hà thì CD đầu tay của cô đã “ghi điểm” với giới chuyên môn cũng như những khán giả yêu nhạc opera.

Ngoài ra, tại hạng mục “Bài hát của năm”, cũng rất tình cờ và thú vị khi “Chiếc khăn Piêu” một lần nữa “nằm cùng bảng” và “đối đầu” với “Người hát tình ca” sau lần chạy đua đầy kịch tính ở giải thưởng Bài hát yêu thích năm 2012.

Bà Trương Lê Kim Hoa – Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa, trưởng BTC giải nhấn mạnh: “Từ những đề cử chính thức cho các hạng mục, với hơn một tháng “nghiên cứu”, cân nhắc bầu chọn, hứa hẹn không ít những ý kiến tranh luận, phản biện…

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến có sự tham gia bình chọn của 100 nhà báo chuyên trách văn hóa – văn nghệ trên toàn quốc với mục đích để giới báo chí tham gia tích cực, trực tiếp vào sự nghiệp phát triển âm nhạc Việt Nam, đề cao những khám phá sáng tạo của các nghệ sĩ trong tiêu chí đánh giá; công tâm khách quan trong việc xây dựng đề cử; minh bạch và bất ngờ đến phút cuối trong bầu chọn; chuyên nghiệp, đẳng cấp trong tổ chức lễ trao giải”.

Như 7 lần tổ chức trước, năm nay giải vẫn duy trì buổi kiểm phiếu công khai trước giờ trao giải với sự tham gia của hơn 50 phóng viên của các báo, đài trong cả nước. Giải lần này còn có sự đồng hành của Công ty Cát Tiên Sa với vai trò đơn vị chính chịu trách nhiệm sản xuất và kênh truyền hình VTV6 là đơn vị đồng sản xuất.

Dự kiến, đạo diễn và giám đốc âm nhạc chương trình biểu diễn của lễ trao giải được thực hiện bởi ê-kíp nhà sản xuất, nhạc sĩ hàng đầu Việt Nam hiện nay. Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTV4 và VTV6 vào 20h ngày 24/4/2013 tại Nhà hát Hòa Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh Hoa Quỳnh

Share