Phạm Thu Hà, con chim họa mi của dòng nhạc thính phòng cũng sẽ khiến công chúng ám ảnh bằng chất giọng thính phòng, kỹ thuật hát giả thanh điêu luyện, tươi trẻ của mình trong ca khúc “Chào anh Giải phóng quân – Chào mùa xuân đại thắng”. Đây cũng là ca khúc hiếm hoi được cả trường quay đứng dậy, tán thưởng nồng nhiệt.
Bài hát mở đầu bằng những tiếng piano dồn dập, trong nhịp điệu nhanh và khẩn trương, giọng nữ cao cất lên cao vút, khỏe khoắn. Những câu chữ được hát staccato dứt khoát, mạnh mẽ. Gió đã nổi, sóng đã gầm, thời điểm đã đến, tất cả miền Nam cùng nổi dậy lật đổ chính quyền tay sai và đế quốc Mỹ.
Âm nhạc luôn có một sức biểu cảm riêng, có thể ngay cả khi bạn không, hay chưa hiểu hết được ca từ, bạn cũng có thể cảm nhận được cái không khí nóng hổi rạo rực, bừng bừng khí thế ấy. Tưởng như không gì ngăn được sức mạnh của quần chúng nhân dân.
Không biết đã có bao nhiêu người chiến sỹ giải phóng quân đã say sưa lắng nghe Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân giải phóng trong cuộc tổng tiến công tết Mậu Thân năm 1968 (thời điểm mà ca khúc này được sáng tác và phát trên đài PT TNVN). Bài hát kết thúc trong những tiếng chim ca hân hoan với niềm tin tuởng lạc quan vào những người chiến sỹ giải phóng, vào một mùa xuân đại thắng như chính tựa đề của ca khúc.

Đức Tuấn với sự hào sảng trong chất giọng của mình đã khắc hoạ thành công hình ảnh “anh Bộ đội cụ Hồ” vô cùng đẹp đẽ trong lòng nhân dân.

Share