Chương trình nghệ thuật “Quà tặng thời gian”

Chương trình ca nhạc “Quà tặng thời gian” nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chương trình được nhà thơ Phan Huyền Thư – một trong những nhà thơ nổi tiếng viết kịch bản. Nhạc sĩ Thanh Phương và Dương Khắc Linh đảm nhận vai trò đạo diễn âm nhạc, đạo diễn sân khấu là Bông Mai.

Để đem lại làn gió mới và sức sống nhiệt huyết của tuổi trẻ thổi hồn vào những ca khúc cách mạng quen thuộc, nhạc sĩ Thanh Phương và nhạc sĩ Dương Khắc Linh trực tiếp chọn các bài hát và phối khí lại toàn bộ.
Dù làm mới, nhưng ê kíp vẫn giữ tinh thần và thông điệp mà các bài hát cách mạng như Lá xanh, Lời người ra đi, Bộ đội về làng, Hành khúc ngày và đêm, Lá đỏ, Bài ca hy vọng, Tình ca, Quê hương tình yêu và tuổi trẻ, Bài ca không quên… muốn truyền tải đến người nghe.
Với mong muốn hỗ trợ ca sĩ trẻ trên con đường nghệ thuật, Thanh Lam và Mỹ Linh cho biết cả hai sẽ đứng chung sân khấu và cùng hát những ca khúc cách mạng với các đàn em.

Theo đại diện Kênh QPVN – đơn vị tổ chức chương trình, thế hệ trẻ của Việt Nam cần được bày tỏ suy nghĩ của mình đối với những năm tháng lịch sử của dân tộc. “Quà tặng thời gian” sẽ như món quà dành tặng khán giả 2 thế hệ, với mong muốn dùng âm nhạc làm chiếc cầu nối giữa những người đi trước và thế hệ trẻ kế cận.

Với liên khúc “Tự nguyện- Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng”, Phạm Thu Hà chinh phục khán giả bởi giọng hát điêu luyện, giàu cảm xúc và phong cách trình diễn chuyên nghiệp, tự tin riêng có.

Với Tự nguyện, Phạm Thu Hà cất giọng nhẹ nhàng, trong sáng và phơi phới niềm tin yêu cuộc sống. Ca khúc “Tự nguyện” được nhạc sỹ Trương Quốc Khánh sáng tác dựa trên ý thơ của nhà thơ Tố Hữu. Ca khúc ra đời trong phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe” năm 1968.

“Hát cho đồng bào tôi nghe và nghe đồng bào tôi cùng hát” là một phong trào đấu tranh đòi hòa bình dưới hình thức văn nghệ, âm nhạc, thơ ca… trên trận tuyến văn hóa, tư tưởng, được tổ chức bởi Tổng hội Sinh viên Sài Gòn tại miền Nam Việt Nam. Về chính trị, phong trào này vận động người dân đấu tranh đòi chấm dứt chiến tranh, phản đối Mỹ leo thang chiến tranh bắn phá miền Bắc, đòi lật đổ chính quyền Nguyễn Văn Thiệu, đòi Hoa Kỳ phải rút hết quân đội ra khỏi miền Nam Việt Nam… năm 1968.

Trên nền bản phối mới, Phạm Thu Hà một lần nữa khơi lên lòng tự tôn, niềm kiêu hãnh và ý chí quyết tâm của cả tuổi trẻ thế hệ xưa và nay. Ca khúc nhận được nhiều tràng pháo tay vang dội của khán giả nhiều thế hệ.

Tiếp nối ngay sau đó, Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng được vang lên rộn rã, tươi vui đầy khí thế với phần minh họa của 30 bạn trẻ. Trong không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, Phạm Thu Hà đã tái hiện trọn vẹn cảm xúc vỡ òa của đại thắng mùa xuân năm 1975. Không chỉ thế, với kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện, “họa mi bán cổ điển” đã tự sáng tạo thêm đoạn giả thanh tiếng chim sơn ca mừng chiến thắng, khiến khán giả nhiều lần “nổi da gà” với trường cảm xúc bất tận về chiến thắng vang dội của dân tộc.

Chia sẻ cảm xúc sau khi phần biểu diễn kết thúc, Phạm Thu Hà nói: “Tự nguyện và Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng là những ca khúc kinh điển, gắn liền với những dấu mốc lịch sử quan trọng của dân tộc. Thể hiện hai ca khúc này, tôi có áp lực là làm sao truyền tải tốt nhất tinh thần ca khúc tới khán giả. Tuy nhiên, sống trong những ngày cả nước hân hoan kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tự trong tôi đã có những cảm xúc khó tả. Có lẽ vì thế là phần biểu diễn được thăng hoa hơn”.

Được mệnh danh là “họa mi bán cổ điển”, Phạm Thu Hà ngày càng chinh phục khán giả bởi giọng hát điêu luyện, giàu cảm xúc và phong cách trình diễn chuyên nghiệp, tự tin riêng có. Đây là kết quả của những nỗ lực không ngừng trong suốt hơn 2 năm qua của Phạm Thu Hà, sau khi được Cống hiến vinh danh.

Sau đêm diễn, Phạm Thu Hà nhận được nhiều tình cảm yêu mến của khán giả. Những cái ôm của khán giả nhí và bó hoa tươi thắm khán giả lớn tuổi khiến nữ ca sĩ cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết. Sau single Bốn mùa nhớ hát nhạc Trịnh ra mắt đầu tháng tư, Phạm Thu Hà hứa hẹn tiếp tục mang đến nhiều bất ngờ cho khán giả thông qua những dự án âm nhạc được đầu tư công phu, hoành tráng trong năm nay.

Share